Giỏ hàng

Đôi điều về spatula

Việc nhận biết được hết các dụng cụ làm bánh và có thể sử dụng linh hoạt, chuyên nghiệp những dụng cụ đó đối với người mới học làm bánh là một việc không hề dễ dàng. Vì vậy bài học đầu tiên khi mới bước chân vào nghề luôn là học cách phân biệt và sử dụng thành thạo những dụng cụ làm bánh. Spatula, một dụng cụ làm bánh cơ bản nhất nhưng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quy trình làm bánh kem. Cùng HolaFood tìm hiểu về dụng cụ làm bánh này nhé !

Spatula là gì?

Spatula là một dụng cụ làm bánh có dạng mỏng, dẹt, có đầu lưỡi nhỏ gọn, mặt lưỡi mỏng dần về phía đầu như lưỡi dao hình tù cùng với phần cán dài có công dụng chính là vét bột, các đầu bếp Việt còn gọi spatula bằng một cái tên đơn giản hơn là cây vét bột . Ngoài ra spatula còn được sử dụng như một cây trộn bột hoặc dùng để đảo, lật các món ăn trong quá trình nấu nướng.

Spatula – một trợ thủ đắc lực của các đầu bếp làm bánh ngọt hay bánh kem.

Công dụng chính của spatula

Như đã nói ở trên, spatula chủ yếu được dùng để vét bột hoặc dùng để trộn các hỗn hợp bột hay các nguyên liệu làm bánh khác. Với spatula các thao tác làm bánh sẽ dễ dàng hơn, nó sẽ vét sạch phần bột còn dính sót lại trên âu trộn hay các dụng cụ khác, giúp tiết kiệm thời gian và tận dụng được tối đa nguyên liệu, tránh lãng phí lại dễ dàng vệ sinh sau khi hoàn tất.

Không chỉ vậy, với thiết kế nhẵn mịn, spatula giúp làm giảm độ bám dính của các nguyên liệu, giúp các đầu bếp có thể sử dụng nhiều lần mà không nhất thiết phải vệ sinh liên tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Phân loại spatula

Phần lớn spatula sẽ được làm từ silicon, kim loại hoặc nhựa dẻo với càn dài bằng nhựa hoặc gỗ. Vì spatula nhựa khả năng chịu nhiệt không cao, còn spatula silicon chịu nhiệt rất tốt, có thể chịu được mức nhiệt lên đến 300 độ C.

Phổ biến nhất là spatula cán nhựa và spatula đúc, chúng giống nhau về công dụng, chức năng chỉ khác nhau về chất liệu, mẫu mã và cấu tạo.

Cách sử dụng spatula

  • Dùng khi vét bột: sử dụng tay thuận cầm cán, xoay phần lưỡi vét hướng vào âu bột. Thao tác linh hoạt, điều khiển phần lưỡi di chuyển và vét sạch phần bột còn sót lại trong âu.

  • Dùng trong trộn bột khô: đầu tiên trộn nhẹ nhàng và đều tay từ lòng âu ra thành âu, sau đó làm ngược lại từ thành âu vào trong lòng âu.

  • Dùng trong trộn bột ướt: thực hiện các thao tác giống với trộn bột khô nhưng sử dụng với một lực mạnh hơn.

Bảo quản spatula đúng cách

Vệ sinh, bảo quản dụng cụ làm bánh này cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần rửa sạch spatula sau đó để khô. Lưu ý, để spatula ở nơi thoáng mát, tránh để những nơi ẩm ướt, trong một thời gian dài chúng có thể bị mốc, hư hỏng. Ưu tiên sử dụng vải mềm , khăn mềm để vệ sinh, làm sạch cho spatula, tuyệt đối không làm sạch cho spatula bằng các vật dụng dễ gây trầy xước.

Holafoods - đơn vị cung cấp nguyên liệu, phụ gia trong thực phẩm cũng như cung cấp các máy móc, thiết bị thực phẩm có bề dày lịch sử tại Việt Nam. Holafoods đã trải qua hơn 15 năm hoạt động và sở hữu đội ngũ nhân viên có trình độ cao cùng nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo luôn luôn đưa tới khách hàng những sản phẩm cùng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. 

Liên hệ ngay với Holafoods để được tư vấn và sở hữu những sản phẩm chất lượng, hiện đại nhất hiện nay. 

Thông tin liên hệ: 

Holafoods 

Địa chỉ: No01, LK03-04 Khu đất dịch vụ Cây Quýt, Khu đô thị Văn Khê, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài tư vấn, liên hệ: 024 35 377 011 - 0904 667 886

Email: cskh@holafoods.com.vn


 

Danh mục tin tức

Từ khóa